Logo THUẬN HƯƠNG Tiếng Việt | English
Trái cây có nhiều chất xơ  có tác dụng cản trở quá trình lưu trữ chất béo, tăng sức mạnh não. Trái cây là một thực phẩm giàu dinh dưỡng, giữ cho hệ thống tiêu hóa khỏe mạnh và cơ thể bạn tràn đầy sinh lực. Tuy nhiên, ngoài trái cây tươi, trái cây khô cũng rất giàu dinh dưỡng. 
 

Trái cây khô được chế biến bằng cách loại bỏ nước thông qua phương pháp sấy. Nho khô là loại phổ biến nhất, ngoài ra còn có chà là, mận, sung và mơ. Các loại trái cây sấy khô khác cũng được chế biến ở dạng mứt trái cây bao gồm xoài, dứa, việt quất, chuối và táo. Trái cây sấy khô có thể bảo quản lâu hơn so với trái cây tươi. Chúng ta hãy so sánh dinh dưỡng 2 loại trái cây này.

Trái cây sấy khô

Mật độ dinh dưỡng 

Một miếng trái cây khô có hàm lượng dinh dưỡng tương tự như trái cây tươi. Thậm chí, ở cùng khối lượng, trái cây sấy khô chứa hơn 3,5 lần chất xơ, vitamin và khoáng chất so với trái cây tươi. Trái cây sấy khô cung cấp một lượng lớn nhu cầu vitamin và khoáng chất hàng ngày, ví dụ như folate. Tuy nhiên, hàm lượng vitamin C ở dạng sấy khô thấp hơn so với dạng tươi. Bên cạnh đó, trái cây sấy khô còn chứa nhiều chất chống oxy hóa, polyphenol. Chất chống oxy hóa polyphenol cải thiện lưu lượng máu, hỗ trợ tiêu hóa, kiểm soát quá trình oxy hóa và giảm nguy cơ mắc bệnh.

Vitamin 

Trái cây tươi rất cần thiết cho cơ thể để ngăn ngừa tình trạng mất nước; chứa các vitamin quan trọng như vitamin A, vitamin B và vitamin C. Trái cây sấy khô không chứa nước, lượng vitamin bị giảm đi vì các vitamin này thường nhạy cảm với nhiệt. Khoáng chất thiết yếu như folate, vitamin C cũng bị mất trong quá trình sấy khô. 

Hàm lượng đường 

Trái cây tươi và khô lượng glucose tương đương nhau. Hàm lượng nước cao hơn trong trái cây tươi và thấp hơn trong trái cây sấy khô. Mặt khác, hàm lượng đường cao hơn trong hoa quả khô và thấp hơn trong trái cây tươi. Trái cây sấy khô chứa cả đường glucose và fructose. Khoảng 22-51% hàm lượng đường trong trái cây sấy khô là fructose. Ăn nhiều đường fructose có thể gây ra vấn đề tăng cân, gây bệnh tiểu đường tuýp 2 và bệnh tim. 

Một số trái cây khô sẽ tốt hơn trái cây tươi

Các chuyên gia y tế nói rằng có một số chất dinh dưỡng bị mất trong quá trình sấy khô, đặc biệt là vitamin C và folate. Mặc dù, trái cây tươi có nhiều vitamin, khoáng chất và hàm lượng chất xơ hơn so với hoa quả khô, nhưng không nhất thiết bạn phải tránh trái cây sấy khô. Những người giảm cân nên ăn trái cây khô với lượng vừa phải. Nho khô, quả việt quất khô, dâu tây khô, khoai tây chiên, mơ khô và chuối khô thậm chí tốt hơn cả trái cây tươi. 
Share with friends